CHIA SẺ

Giới ThiệuCây Bạch Đàn

Tên phổ thông : Khuynh DiệpBạch ĐànBạc Hà
Tên khoa học : Eucalyptus
Họ thực vật : Myrtaceae ( Sim)
Nguồn gốc xuất xứ : Úc
Phân bổ ở Việt Nam : Cây bạch đàn phân bố rộng khắp đặc biệt là ở Nghệ An, Quảng Ninh, và các tỉnh Nam Bộ.

A. Đặc điểm hình thái:

Thân, tán , lá: Cây gỗ lớn. Cây nơi nguyên sản có thể cao 20 – 30 m, đường kính 1m. Thân Cây Bạch Đàn hình trụ thẳng. Cây lớn có nhiều nhánh nhỏ. Nhưng cây dẻo và có sức chịu đựng gió bão. Vỏ màu xám, dày, nứt dọc sâu, nhiều sơ. Cành non màu đỏ tím. Lá đơn mọc cách. Phiến lá hình trứng đến ngọn giáo rộng nhọn dài về phía đầu, gốc gần tròn hoặc hình nêm.

Hoa, quả, hạt: Hoa màu trắng vàng, gồm 4 – 12 hoa hợp thành tán ở nách lá. Quả có nang hình trụ hay hình trứng ngược.

B. Đặc điểm sinh lý, sinh thái:

Tốc độ sinh trưởng: nhanh

Phù hợp với: Khí hậu khô hạn, đất đai khô cằn, nghèo nàn

Giá trị của Cây Bạch Đàn: Tinh dầu Bạch Đàn được sử dụng rất nhiều trong các gia đình để chăm sóc sức khỏe, đặc biệt trong giai đoạn thời tiết giao mùa. Ngoài ra, tinh dầu Bạch Đàn giúp chữa trị long đờm, ngừa ho gà và sởi nhanh chóng. Nếu bạn hoặc trẻ trong nhà bị ho nhiều, chỉ cần thoa 1 chút tinh dầu vào gan bàn tay, bàn chân và cổ của trẻ, sau đó giữ ấm sẽ rất nhanh khỏi bệnh. Những người bị bệnh viêm khớp, tinh dầu Bạch Đàn cũng có hiệu quả điều trị cao. Dầu Khuynh Diệp (Bạch Đàn) còn được dùng để massage trực tiếp hoặc xông hơi để giúp thẩm thấu dưỡng chất nhanh.

Gỗ Bạch Đàn được sử dụng đa năng từ làm bột giấy, ván ép, ván dăm bào, trụ cột cho đến đồ mộc gia dụng, xây cất nhà cửa cũng như công trình xây dựng nặng.